cây sưa đỏ hồng liên

Giống cây sưa đỏ

VƯỜN ƯƠM

Cây Giống Sưa Đỏ

Liên hệ: 0919044308 (Anh Hồng) - Zalo: 0976701139

Cây Sưa đỏ hay còn gọi là cây Huỳnh Đàn, Huê, Trắc Thối (đốt có mùi thối)…, là cây thân gỗ thuộc họ đậu.

Là cây gỗ nhóm IA. Cây gỗ Sưa được xếp vào loại cực kì quý hiếm, cấm khai thác và sử dụng với mục đích thương mại năm 1994. Riêng cây rừng trồng được phép khai khác và sử dụng.

Đặc điểm cây sưa đỏ

Cây Sưa là cây gỗ nhỡ, lá rụng theo mùa, cao từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m), ưa sáng, ưa đất sâu và độ ẩm cao, sinh trưởng trung bình nhưng ở tuổi từ 1 – 2 sinh trưởng rất nhanh; cây vươn dài tới 4-5m và uốn cong như cần câu, đến cuối tuổi 3 sang tuổi 4 cây tự vươn thẳng.

Theo kinh nghiệm thì cây nào càng cong thì sinh trưởng càng mạnh.

Cây sưa rất dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng sau lại tự vươn thẳng được.

Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt.

cây sưa đỏ giống, giống cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ giống

Giá trị cây sưa đỏ

Loại gỗ sưa này được coi  là rất quý hiếm, các cây hoang trên rừng đã bị lâm tặc khai thác trộm gần hết bởi giá trị cực cao của nó. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên thậm chí có giá đến hàng chục tỷ đồng.

Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc thối. Gỗ Sưa chỉ dùng phần gỗ lõi cho giá trị kinh tế cao hơn phần gỗ giác. Gỗ sưa thớ mịn, vân thớ gỗ đẹp.

Gỗ sưa có tác dụng gì?

1. Gỗ sưa dùng để làm quan tài

Phải kể đến tác dụng của gỗ sưa đầu tiên của gỗ sưa là làm quan tài từ rất lâu rồi. Gần đây khi khai quật các ngôi mộ cổ của các vị vua, hoàn thân quốc thích bên Trung Quốc thì phát hiện thấy các quan tài được làm bằng gỗ sưa. Chính vì vậy nhiều nhà giàu tin rằng gỗ sưa đỏ có khả năng bảo quản xác tốt, họ mua gỗ cây sưa về để làm quan tài, đẩy giá gỗ sưa rất cao.

Gỗ sưa đỏ có độ bền cực kỳ cao. Có thể bền dưới nước, bùn, dưới nắng trong nhiều năm mà không hề mục rữa, hỏng hay bay mùi. Từ xưa ở Trung Quốc người ta đã ưa chuộng cây gỗ sưa và trồng cây giống gỗ sưa đỏ. Người ta còn cho  rằng, gia đình dù giàu có đến mấy mà trong nhà không có vật dụng làm bằng gỗ cây sưa thì cũng chưa đạt đến đẳng cấp thượng lưu.

2. Gỗ sưa dùng để làm đồ nội thất, đồ dùng

Gỗ sưa để làm gì ngoài tác dụng làm quan tài? Câu trả lời có rất nhiều. Gỗ cây sưa đỏ có thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, lại có nhiều hoa văn đẹp vì vậy thường được dùng làm đồ nội thất. Sản phẩm từ gỗ sưa có thể kể đến: Tượng khắc a di đà, vòng phật, vòng đeo tay, ấm trà, bàn ghế nội thất, hạt phật, đèn, … Ở Trung Quốc hiện nay còn một số bộ bàn ghế từ gỗ sưa đỏ của các vua thời nhà Đường, nhà Minh, nhà Thanh còn sót lại là những tài sản vô giá, ước lượng giá trị của nó có thể lên đến hàng triệu đô la.

Cách nhận biết cây sưa đỏ giống

Cây sưa gồm hai loại chính đó là sưa đỏ và sưa trắng, ngoài ra còn có cây sưa vàng. Cây gỗ sưa đỏ cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với cây sưa trắng. Có thể phân biệt sưa đỏ và sưa trắng bằng hình thức bên ngoài, cây sưa đỏ là so le, thân mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng lá đối xứng, thân xanh, nhẵn, quả đơn.

Làm sao để chọn hạt giống cây sưa đỏ chất lượng tốt?

Hạt sưa đỏ chất lượng cao, được bảo quản tốt nhất, cây mẹ có nguồn gốc rõ dàng. Hoa sưa nở vào tháng 3 tháng 4 tại miền Bắc. Hạt sưa được thu hoạch từ tháng 10 đến cuối tháng 1 năm sau. Càng về cuối mùa số lượng hạt còn ít nên giá thường cao hơn.

Hạt sưa đỏ loại tốt to và chắc cho tỷ lệ nảy mầm cao.

Quả sưa đỏ được thu hoạch từ các cây sưa bố mẹ nhiều năm tuổi để có những hạt sưa to và chắc, chất lượng cao nhất. Hạt sưa to, bóng bẩy không chỉ cho tỷ lệ nảy mầm cao mà còn giúp chúng ta dễ dàng bóc vỏ hơn so với hạt sưa nhỏ, dẹp, tỷ lệ nảy mầm thấp. Thu hoạch quả sưa đỏ ta phải phơi nắng 2 đến 3 ngày sau đó mới tiết hành bóc vỏ.

gỗ cây sưa đỏ

Gỗ cây sưa đỏ

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

1. Gieo hạt

- Cần vò gãy cánh hạt sưa chỉ để lại vỏ hạt, sau đó ngâm trong nước tầm 1 -2 tiếng khi hạt nở đủ thì đem gieo ngay

- Làm đất nhỏ, đánh luống.

- Khi gieo hạt cây sưa đều trên mặt luống, lấp đất từ 1 – 1,5cm.

- 1kg hạt giống cây sưa nên trồng trên 2m2 và bạn nhớ tưới nước đều đặn nhưng lượn nước vừa đủ.

2. Đóng bầu

- Nên đóng bầu bằng đất sạch, tốt nhất là phù sa đỏ

- Khi đất trong bầu đủ ẩm, mầm cây sưa lên cao 3-5cm thì nhổ mầm cho vào trong đất.

- Vườn ươm khi mới đóng bầu nên có mái che tránh mưa ngập úng.

3. Chăm sóc cây giống

- Khi cây mọc lá 1 tháng, dùng Phân NPK Lâm Thao giã nhỏ và ngâm trong nước, tỷ lệ 0.2 kg cho 20 lít nước.

- Pha 0,1 kg đạm URE + 0,2kg NPK cho 20 lít nước tưới cây khi cây đủ 1,5 tháng tuổi

- Từ 2 tháng tuổi trở lên ta tăng lượng đạm và pha theo tỷ lệ 0,15 kg URE +0,25 kg NPK cho 20 lít nước.

Cây hết phân bạn tưới thêm URE và NPK cho cây (tăng nhẹ) cho cây sưa đỏ giống

- Cây sưa đỏ giống có Rệp trắng, ta có thể cho DIP TE RECH trừ rệp và kích thích lá.

- Cây sưa được 4 tháng tuổi, nếu di chuyển xa ta cần đảo bầu trước 1 tháng không cho rễ ăn xuyên ra đất vì khi chuyển cây sẽ hỏng

4. Trồng cây sưa đỏ

- Trồng sưa ta trồng vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 9.

- Cây được 5 tháng tuổi đã đảo bầu đem giống vào mùa mưa là tốt nhất.

- 1 ha có thể trồng từ 1.300 – 1.500 cây.

- Hàng cây trồng cách nhau từ 3-4m

Kích thước hố 50 x 50 x 50 cm, tỷ lệ phân Bón lót 0,1 kg NPK + 1 kg phân chuồng.

5. Chăm sóc cây

- Khi cây mới trồng ta chú ý giữ độ ẩm cho cây ( 3– 4 ngày tưới 1 lần)

- Cây đã phát triển ổn định thì ta bón cho cây phân NPK và phân chuồng.

- Nên tiat cành lá cho cây để cây mọc nhanh

- Cây sưa đỏ có sức khỏe tốt, có khả năng sống và phát triển mạnh ở đất tốt. Sau 4 tháng là có thể mang đi nơi khác trồng

6. Khai thác

- Thu hoạch cây gỗ sưa người ta thường đào cả rễ, những thành phần có lõi đều được được tận dụng, khách mua thường chỉ tính giá trị của lõi. Sưa quy ra kg ( cân)

- Cây sưa trồng 8 năm có thể cho ra thu nhập cao 15 tuổi gỗ vàng, hơn 15 tuổi gỗ vàng sẫm và càng nhiều tuổi màu càng đậm.

Mua giống cây sưa đỏ ở đâu?

Trên thị trường cung cấp rất nhiều cây giống sưa đỏ với nhiều mức giá. Nhưng vườn ươm cây giống Hồng Liên tự tin là bên bán giống cây sưa đỏ giá cả phải chăng, chất lượng tốt. Để biết thêm chi tiết về giá cây giống sưa đỏ hãy liên hệ với chúng tôi.

Vườn ươm cây sưa đỏ Hồng Liên là vườn ươm có quy mô lớn, có kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực ươm giống và trồng cây giống gỗ sưa đỏ. Ngoài ra chúng tôi có bán hạt giống cây sưa đỏ. Giá giống cây sưa đỏ dao động từ 1.200 – 10.000 tùy vào số lượng mua của khách hàng!

hạt sưa đỏ

Hạt sưa đỏ

Hiện nay vườn ươm Hồng Liên là cơ sở nhân giống được sở Nông nghiệp Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận xuất xứ đảm bảo giống cây sưa đỏ chất lượng.

Hãy liên hệ chúng tôi để được mua cây giống sưa đỏ tốt nhất!

  • Cách nuôi dưỡng cây sưa đỏ để có thể thu hoạch tốt

    Cây sưa đỏ là loài thực vật sống trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đồi có độ dốc trung bình, đất đỏ, đất thịt nhẹ, đất pha cát và đất đồi đá sỏi. Theo kinh nghiệm của người dân, cây nào càng cong sẽ càng sinh trưởng càng mạnh.

  • Vườn cây sưa đỏ trở thành kho báu nghìn tỷ ở Tuyên Quang

    Nằm tại thôn Đồng Danh, phố Đức Ninh, quận Hàm Yên, Tuyên Quang, vườn cây sưa đỏ có hơn 2.000 cây đang là “kho báu” nghìn tỷ của ông Nông Văn Thắng (SN 1955). Cây lâu năm nhất với tuổi đời hơn 10 năm, cây bé cũng ko dưới 5 năm. Chúng tôi sắm về nhà ông Thắng vào các ngày cuối năm 2017 để được tận mắt chứng kiến “kho báu” mà ông đang có.

  • Giá trị một cây sưa đỏ là bao nhiêu?

    Nếu như chẳng phải dân trong nghề thì cũng rất khó để định giá được trị giá của một cây gỗ quý. Vì nó còn phụ thuộc vào tương đối nhiều nhân tố như: tuổi cây, tán cây, vòng thân, chiếc cây,…chưa nhắc đến việc bên trong thân cây đã bị mục rỗng chưa thì cũng phải sở hữu nghề mới nắm được. Vậy một cây sưa đỏ có giá trị là bao nhiêu?

Theo dõi qua Facebook