lan kim tuyến rừng

Administrator 03/06/2015 0


Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) sinh sống trên những vùng núi cao như TAM ĐẢO – VĨNH PHÚC mát mẻ độ ẩm cao nhìn bên ngoài thân và lá màu tím, trên mỗi chiếc lá có từ k’3 đến 5 sọc dọc. Theo các tài liệu y học của thế giới, lan kim tuyến là loài cây thuốc rất đặc biệt có tác dụng tăng cường sức khoẻ, làm khí huyết lưu thông, có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính, chữa suy nhược thần kinh.10670189_275271099349868_5180106590343012883_n (1)

GIỚI THIỆU LAN KIM TUYẾN .

Mô tả: Cây bò trên mặt đất dài 10-20 cm, phần non hơi có lông thưa. Lá hình trái xoan hay hình trứng, tròn ở gốc, phiến lá dài k’ 3-4 cm, rộng k’ 2-3 cm, mặt trên màu nâu thẫm có vệt vàng ở giữa và màu hồng nhạt trên các gân, mặt dưới màu nâu nhạt, cuống lá dài k’ 1-2cm, ở gốc rộng ra thành bẹ ôm lấy thân. Cụm hoa dài k’5-7 cm, mang k’ 5-10 hoa màu hồng to (dài khoảng  2,5 cm). Cánh môi dài k’15 mm, mang  k’6-7 ria mỗi bên, đầu môi chẻ đôi thành 2 thùy hình thuôn tròn đầu. Bầu dài k’13 mm, có lông thưa.

Sinh học: Mùa hoa tháng gần cuối năm . Tái sinh chủ yếu bằng chồi của thân rễ.
Nơi sống và sinh thái: Mọc rải rác trong rừng núi cao, nơi ẩm, dọc theo khe suối, ở độ cao 1000-1500m. Cây ưa bóng, kỵ ánh sáng trực tiếp.
Nơi mọc: Vùng núi cao như ở Việt Nam: Lào Cai, Hà Giang ,Yên Bái, Vĩnh phúc (Tam Đảo), Gia Lai. Thế giới: Trung Quốc

Giá trị: Cây dùng làm thuốc chữa bệnh.

Tình trạng: Hiện loài lan dược liệu này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, vì chúng thường mọc rải rác mà số lượng ở từng nơi lại không nhiều và đang bị khai thác quá mức (với hình thức khai thác cả cây ) để xuất qua Trung Quốc (Kim tuyến). Mặt khác, khả năng tái sinh của loài này trong tự nhiên rất thấp, đặc biệt là những nơi môi trường sinh thái bị tàn phá.Địa chỉ mua giống cây sưa đỏ tại Hà Nội

Công  dụng  cây  lan  kim  tuyến :

 Những nguồn tài liệu về y học của Trung Quốc cho thấy cây lan kim tuyến lại là vị thuốc được coi là rất quý. Theo dược điển của Trung Quốc thì cây lan có tác dụng tăng cường sức khỏe , làm khí huyết lưu thông. Cây thuốc có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính.

– Toàn thân cây thuốc đều có thể chữa bệnh, chủ trị bệnh phổi, di tinh, xuất tinh sớm, yếu gan, các vết thương do rắn cắn; còn có tác dụng bổ máu, giải nhiệt.

– Lan có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, thanh huyết, bổ phổi, giải trừ u uất, thông trung khí, bồi dưỡng sức khỏe, chủ trị lục phủ ngũ tạng đẩy lùi tâm hỏa, nóng gan, bệnh phổi, thổ huyết, ho hen, đau ngực, đau lá lách, đau cuống họng, cao huyết áp, trẻ con chậm lớn, suy thận .

– Hạ sốt, giải nhiệt, giải trừ u uất phiền muộn, trị ho khan, đau ngực, đau họng, sắc uống.

– Người dân tộc miền núi Trung Quốc thường dùng kim tuyến sắc uống để trị đau ruột, đau bụng, sốt cao, đắp bên ngoài để trị các chỗ sưng vết thương và chỗ bị rắn cắn.

– Thanh huyết, nhuận phổi, trị bệnh phổi: sắc uống .

– Kim tuyến 20cm, sắc uống, có tác dụng thanh huyết, trị bệnh cao huyết áp.

Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn bộ cây tươi hoặc cây khô sắc uống. Liều dùng trung bình cho loại thuốc sắc trong 1 ngày là 20g tươi hoặc 5g khô. Sử dụng đắp ngoài toàn bộ cây tươi rửa sạch, giã nát đắp vào nơi sưng đau.Lan-kim-tuyen

Ở Việt Nam, cây lan kim tuyến ít có tài liệu nghiên cứu và ít dùng làm thuốc cho nên không tiêu thụ với lượng lớn ở Việt Nam. Với tác dụng chữa bệnh đa dạng, các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng nên nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của cây thuốc này, tránh mất đi một dược liệu quý hiếm có lợi ích cho sức khỏe người bệnh.

  • Chúng tôi cung cấp cây lan kim tuyến rừng .

  • Giao hàng toàn quốc .

  • QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

  • Vườn ươm Hồng Liên
    SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
    Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

    Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.