POSTED IN » Hạt giống

hạt chùm ngây

Administrator 10/09/2015 0


HẠT CHÙM NGÂY

Chùm ngây  tên khoa học là Moringa oleifera, được sử dụng rất lâu năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý….. Theo các nghiên cứu , lá và hoa chùm ngây có nhiều vitamin C hơn trái cam nhiều lần, hơn sữa nhiều lần chất protein và một số chất khác…IMG_0413

Kỹ thuật thu hái hạt giống.

Cây trồng trên 3  tháng bắt đầu thu hoạch lá và khoảng 18 tháng  ra hoa kết quả, độ tháng 02 hằng năm thì thu hái trái để làm giống. Nên lấy giống từ cây mẹ trên 06 tuổi trở lên.

Chú ý trong thu hái, chọn quả  đã già, to, tròn đều, màu vỏ chuyển từ màu xanh sang màu thẫm mốc, không lấy những trái đã nứt hay có sâu đục hoặc bị nấm mốc, không bẻ cả cành mà nên có cách thu hoạch thận trọng để chọn những  quả  đạt yêu cầu và giữ lại những quả chưa đạt yêu cầu để  thu hoạch sau.

Bảo quản hạt giống.

Sau khi thu hái về phải rải đều ra trên tấm bạt, phơi ngoài nắng nhẹ, khi thấy trái đã có hiện tượng nứt thì đưa phơi trong bóng mát. Không phơi trực tiếp ngoài nắng vì hạt có dầu nên sẽ giảm tỷ lệ nẩy mầm, sau khi hạt đã bung ra hết khỏi trái thì sàng loại bỏ các tạp chất và thu hạt để đưa vô dụng cụ bảo quản

Là loại hạt có dầu nên công tác bảo quản đòi hỏi phải thực hiện tốt thì chất lượng giống mới đảm bảo. Sau khi loại bỏ các tạp chất và các hạt chất lượng xấu như hạt lép, hạt nhỏ, hạt bị sâu đục…Xong cho vào túi nilong  hàn kín để bảo quản lạnh. Chỉ sử dụng trong năm thì tỷ lệ nẩy mầm cao ,nếu để sang năm sau tỷ lệ nẩy mầm thấp hơn.

Cách  gieo giống:

Xử lý hạt giống: Hạt giống được ngâm trong nước ấm 3 sôi + 7 lạnh (gồm 3 ca nước sôi với 7 ca nước lạnh) ngâm 12 giờ vớt ra, cho  ráo nước sau 4 giờ thì rửa chua một lần. Khoảng 24 giờ sau thì hạt nứt, đưa cấy vào túi  bầu được chuẩn bị sẵn.

Túi bầu kích thước 5×10 cm được đục  lổ xung quanh, cách đáy túi bầu khoảng một nửa.

Che bóng mát  bằng lưới .

Gieo ở luống : chuẩn bị luống , lên luống để tránh ngập úng. Cho cát vào luống cao 10cm ( để cây khỏi cắm xuống đất ) , rồi rác đều hạt lên luống , phủ cát lại dày 3cm , khi thấy cát khô thì cần chủ động  tưới nước hợp lý. Khoảng 1 thời gian cây sống thì cắm vào túi bầu dã chuẩn bi sẵn .

Cách chăm sóc cây:

Thường xuyên kiểm tra đất trồng và cây phân loại để có biện pháp bảo vệ cây tốt nhất ( khi có cỏ mọc hay cây bụi cần làm sạch ngay để hạn chế ảnh hưởng đén cây ). Cây được khoảng 1 thời gian dần thích ứng với môi trường sống sẽ phát triển nhanh ( kể cả khi gặp nắng mạnh ). Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ k’ 5  tháng mới đưa đi trồng.

QUÝ KHÁCH MUA HẠT GIỐNG LIÊN HỆ:

HỌ TÊN : HOÀNG VĂN LONG.

TEL : 0984195357.

EMAIL: hoanglongdonghoi@gmail.com

ĐỊA CHỈ : ĐỒNG HỘI –ĐẠI ĐÌNH – TAM ĐẢO- VĨNH PHÚC.

TK ATM : 2809205016005 NGÂN HÀNG AGRIBANK TAM ĐẢO

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC ( chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc gửi xe khách ).

 


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.