POSTED IN » Cây lâm nghiệp

giống cây mắc mật

Administrator 27/07/2015 0


  • Cây Mắc mật ( còn gọi cây, Nhâm hôi, Hồng bì dại ),lá của cây có mùi hương thơm rất đặc trưng chứa tinh dầu ( lá của cây luôn được dùng để chế biến các món ăn heo quay, vịt quay, thịt kho Tàu, thịt nạc nướng… nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành ) , quả của cây làm nguyên liệu để ngâm măng ớt. Đây là gia vị vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình , cây không đơn thuần là gia vị còn mang lại kinh tế cho mỗi gia đình…thit-lon-nuong-la-mac_mat

 

Đặc điểm của cây mắc mật :

 

Cây Mắc mật họ Cam (Rutaceae) tên khoa học Clausena indica, tìm thấy ở rừng tự nhiên Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc được trồng phổ biến ở các tỉnh Bắc và Nam . Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao trung bình , thích hợp với nhiệt độ ở nước ta. Cây Mắc mật là cây ham ánh sáng, chịu hạn tốt . Cây gỗ nhỏ cao trung bình 6-10m . Chùy hoa ở ngọn, nụ tròn, hoa màu trắng. Quả mọng hình elip , khi chín vỏ quả màu vàng ,nhẵn bóng, trong. Mắc mật ra hoa k’ tháng 3-4, khi quả chín k’ tháng 6-8. Cây trồng từ 4-5 năm ra hoa và có quả,cây sống được trừng 30-40 năm.

 

Kỹ thuật trồng

 

Hạt sau khi thu hoạch chọn những hạt giống mập , đẹp , không bị hỏng, không sâu bệnh, ngâm hạt trong nước ấm (3 sôi 7 lạnh) trong vài giờ, rồi vớt lên để giáo nước. Tiến hành gieo vào bầu đất nilong 7x10cm , bầu được đặt vườn ươm được che bóng. Hàng ngày tưới đẫm nước lúc sáng hoặc chiều. Khi cây con k’ 2 tháng có thể bón thúc phân để cây phát triển tốt. Sau 3 tháng sau có thể đem trồng.

 

Mùa vụ : miền Bắc mùa xuân t1-t3 , miền Nam mùa mưa t5 – t10.

 

Đất trồng:đất được chuẩn bị sẵn ( bằng phẳng , sạch cỏ , …) có thể trồng trên đất feralit và đất đỏ bazan,không trồng trên các loại đất cát đất nhiễm măn.

 

Mật độ trồng: cây cách cây hàng cách hàng k’ 1,5 x1,5m hoặc 2x2m ( k’ 800-100 cây/ha); có thể trồng xen canh với các loại cây công nghiệp khác.

 

Hố trồng: Hố rộng 30x30x30 cm. Mỗi hố bón lót ít phân chuồng hay phân lân đảo với đất khoảng 1 tháng sau mới trồngcây mắc mật

 

Cách trồng: Dùng cuốc đào một hố nhỏ bằng bầu cây giữa hố .Cây được đem trồng phải là cây khỏe không sâu bệnh không gãy ngọn , dùng dao rạch bầu, đặt cây giữa hố trồng, lấp đất và ấn nhẹ xung quanh gốc cây.Trồng vào mùa mưa tránh gốc cây bị ngâm nước.

 

Tưới nước: Mắc mật là cây chịu hạn tốt nhưng mùa khô cũng cần tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Bón phân: Sau khi trồng 2 tháng cây đã bén rễ cần bón phân một lượng vừa đủ …

 

Tạo tán: Sau khi trồng một thời gian ngắn cây phát triển thì ta tiến hành cắt ngọn để tạo tán cho cây , để cây có nhiều cành thu hoạch được nhiều lá và quả hơn ..

 

Làm cỏ: Thường xuyên làm sạch cỏ phát quang bui dậm , để cỏ không hút chất dinh dưỡng của cây .

 

Kiểm tra đất và phòng trừ sâu bệnh: Cây Mắc mật ít bị sâu bệnh, cần thường xuyên kiểm tra đất trồng và cây để phòng trừ những loại sâu có hại.

QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.