POSTED IN » Cây dược liệu

giống cây cà gai leo

Administrator 28/07/2015 0


  • Cà gai leo (có tên khoa học: Solanum procumbens), còn có tên địa phương là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam… là loài thực vật thuộc họ cà (solanaceae)  . Cây này được tìm thấy ở Việt Nam , Lào , Campuchia, Trung Quốc …cây cà gai leo được trồng làm cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất .

 Cây cà gà leo là cây  thực vật có mọc hoang dại tự nhiên ở khắp nước ta nhưng chủ yếu là cây giả không có tác dụng còn gây hại sức khỏe.Đây là cách phân biệt cây cà gai leo thật , cây cà gai leo thân leo  nhỏ  ,  dài khoảng một mét phân cành nhiều, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục , phiến lá nông(không đều),mặt trên xanh, mặt dưới nhạt (phủ đầy lông tơ màu trắng), hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.ca-ga-leo-1

Cà gai leo là cây thân leo ,lá và quả của cà gai leo có hình dáng gần giống cây cà pháo(cây cà gai leo thân leo còn cây cà pháo thân không leo ), quả của cà pháo màu trắng khi chín chuyển màu vàng ( có thể  ướp làm thức ăn hàng ngày ) , quả của cà gai leo màu xanh khi chín thì chuyển thành màu đỏ. Thân cà gai leo có nhiều gai và ngược lại . Hoa của cây cà gai leo màu trắng và thường ra hoa vào khoảng thời gian từ tháng 5-tháng 8.

Cà gai leo là cây thuốc nam ( nên được phát triển rộng rãi tại các họ gia đình ) có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan .trà cà

Tác dụng của cây cà gai leo :

Chữa viêm gan, xơ gan, chống tế bào gây ung thư.

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi.

Chữa chứng ho gà, suyễn.

Bài thuốc dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng.

Ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp.

Làm giải rượu.

Chữa ho do viêm họng,  rắn cắn.

 Cây cà gai leo còn có tác dụng  trong việc chữa sâu răng, phong thấp đặc biệt  hiệu quả. Với công dụng  cây cà gai leo trong việc chữa được rất nhiều bệnh cho nên hiện nay cây cà gai leo được rất nhiều chuyên gia hàng đầu của ngành y nghiên cứu và đưa nó vào sử dụng rộng rãi.

Chọn giống

Quá trình chọn giống vô cùng , quan trọng nó liên quan trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy bạn nên chọn những cây khỏe không sâu bệnh , không gãy ngọn , cây có bộ rễ khỏe có thể hút chất dinh dưỡng , có thể  đạt được năng xuất cao nhất . Chúng ta có 2 cách chọn giống chọn giống cây bằng hạt và giống cây cắm hom.ca-gai-leo-

Thời vụ:

Miền Bắc trồng vào mùa xuân cây nhận được mưa lộc nên phát triển tốt , Miền Nam mùa mưa không bị ánh nắng chiếu mạnh cây phát triển tốt ( chú ý hệ thống thoát nước )

Cách trồng :(Cây  cà gai leo là cây hoang dại, dễ sống, dễ trồng) .

Khi chọn giống xong ta chuẩn bị đất trồng ( hay bạn làm đất trước và chọn giống sau cũng được ) , đất phải dọn sạch( cày, bừa, phay), làm cho đất bằng phẳng , dọn sạch cỏ , phát quang bụi dậm , trộn với phân chuồng, làm dàn che nắng, gần nguồn nươc tưới, kích thước hàng cách hàng 50×50 cm, cây cách cây 50×50 cm.

Khi trồng bóc bỏ túi bầu đạt cây giữa hố đạt, chỉnh cho thẳng cây lấp đất lại nén chặt đất ở gốc , trồng xong tưới ít nước cho cây tránh cây rút nước .

Chú ý  trong khi chăm sóc chỉ sử dụng phân chuồng hoặc  phân vi sinh không sử dụng phân hóa học đặc biệt là phân ure, để tránh sâu bệnh và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Cà gai leo được chăm sóc tốt chỉ sau 4 tháng có thể thu hoạch, chúng ta thu hoạch thân, rễ ( để riêng)  cắt khúc,phơi kho, không để nơi ẩm ướt. Đóng vào túi nilong bảo quản

Cà gai leo không chỉ còn là một bài thuốc dân gian. Nó còn là một loại cây trồng, là nguyên liệu các viện nghiên cứu  dược liệu.

Cách chăm bón:

Khi cây phát triển khoảng  2 tháng , khi thấy cỏ mọc ở gốc ta nên dọn sạch cây sẽ phát triển nhanh hơn. Làm dàn cọc cho cây leo. Bón phân vào gốc, mỗi gốc chỉ cho 100g/cây kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ (nên bón xa gốc một ít tránh xót rễ ). Cung cấp một lượng nước vừa phải cho cây ( khi thấy đất  khô thì tưới nước), không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

Thời gian thu hoạch

Khi trồng được 2 tháng , cây sẽ cho hoa và quả. Cây từ  4 tháng trở lêncó thể  thu hoạch. Khi thu hoạch nên chọn lại cành lá tẻ để cắm hom …

Cách dùng làm thuốc:

Sau khi thu hoạch cây về,ta rửa sạch rễ và cây ,  nhặt quả ra riêng sau đó băm nhỏ k’ 2cm, phơi khô. Bảo quản túi nilong để dược liệu không bị giảm chất lượng .

Mỗi ngày dùng 100g sắc với 2 lít nước uống, sẽ phòng trừ một số bệnh nêu trên .

QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.