POSTED IN » Cây dược liệu

giảo cổ lam

Administrator 19/07/2015 0


Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) phân bố ở độ cao ( từ 600-trên 2600m )  sống  ở các triền núi , dưới những tán cây trên núi cao của Trung Quốc, Lào, và Việt Nam ( VQG Tam Đảo và các VQG khác…). Đây là cây dược liệu quý đang được sử dụng điều trị ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm huyết áp, hạ cholesterol, giảm mỡ máu ( chống béo phì ) , ( vị thuốc đặc biệt ) tăng cường miễn dịch và sức đề kháng  nhất là người cao tuổi. Giảo cổ lam không mọc ở nơi bằng phẳng , chỉ sống  trên núi cao, mát , cây giảo cổ lam vốn chỉ sống thích hợp với nhiệt độ trung bình dưới  25oC nên khó tạo ra  giống .Viện dược liệu Tam Đảo đã ứng dụng khoa học công nghệ nhân giống thành công giống cây dược liệu quý giảo cổ lam trên vùng núi cao Tam Đảo. Sau khi trồng vài tháng đã cho thu hoạch giảo cổ lam làm dược liệu. Sau khi thu hoạch, bón phân, tưới nước sẽ cho thu hoạch vụ tiếp theo.co lam

·          Công dụng của Giảo cổ lam:

·         Làm hạ mỡ điều hòa huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, não.

·         Chống lão hoá mạnh, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực và tăng khả năng làm việc.

·         Tăng cường hệ miễn dịch.

·         Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u một cách rõ rệt.

·         Giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc, tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở người già.

·         Rất tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, làm giảm béo.

·         Hạ đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

 

Cách sử dụng giảo cổ lam:

Giảo cổ lam rất dễ bị nhầm lẫn với một số cây dược liệu khác như :Giảo cổ lam 7 lá.

Mọi gia đình có thể tìm mua cây giống Giảo cổ lam về trồng như cây dược liệu trong nhà, có thể hái lá, hái ngọn nấu canh đắng ăn cho mát và giải độc. Tuy nhiên để chế biến thành dược liệu quý  thì phải được  trồng tại những vùng khí hậu mát mẻ (nhiệt độ thấp).

Giảo cổ lam pha như trà hay đun như trà xanh, có thể để lạnh uống giải khát. Giảo cổ lam không có độc ( rất đáng ), hãm uống thay nước hàng ngày để nâng tuổi thọ.giao co lam

 Những lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam:

Nên uống giảo cổ lam vào buổi sáng và đầu giờ chiều, không uống vào buổi tối nhât là trước khi đi ngủ ( rễ mất ngủ ).

Người hay bị hạ huyết áp quá thấp nên uống sau bữa ăn . Nếu người không bị tiểu đường có thể thêm đường ( giảm bớt vị đáng ).

Giảo cổ lam có một số người lần đầu dùng do chưa quen hay một số vấn đề khác cảm giác nóng người, một số người lại tăng huyết áp nhẹ, khát nước, khô miệng vì vậy cần uống thêm nước sạch , sau một thời gian cơ thể thích ứng điều chỉnh lại và hết các triệu chứng trên.

Khuyến cáo đối với phụ nữ có thai,  phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi, không nên dùng giảo cổ lam.

Cây giảo cổ lam phát triển mạnh vào mùa xuân, thời gian cây phát triển mạnh từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

Cây  ra hoa (Tháng 4 đến tháng 5)

Cây  kết thành quả

Cứ vào tháng 5- tháng 6 muộn nhất là tháng 7 , quả màu xanh thẫm chín chuyển màu đen , quả hình elip , có kích thước 4-5 mm , bên trong hạt có chứ 3 đến 4 hạt nhỏ .

Quả trên cây chín ( tháng 8 đến tháng 9)

Cách nhân giống

Sau khi quả chín đều ta tiến hành thu hoạch quả , chọn những quả to đẹp , sẽ cho giống tốt nhất , cho vào nước vướt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước .

Chọn địa điểm gieo làm đất bằng phẳng , lấy cát gieo hạt  là tốt nhất ( cho cát vào luống chừng 10cm nơi bạn chọn làm hạt , tiến hành rắc hạt đều sau đó cho cát lấp lại chừng 3cm ) , sau một thời gian hạt nảy mầm ( chuẩn bị túi bầu ) tiến hành nhổ cắm vào (luôn chú ý khi đất khô phải cung cấp nước cho cây) , làm mái che cho cây .

Chọn đất cho cây

Đất bazan và feralit không chọn đất phù sa ( đất không nhiễm mặn ) , khi trồng cây phải làm luống cho cây tránh úng nước , chuẩn bị dàn cho cây leo lên .

QUÝ KHÁCH MUA HÀNG  LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.