POSTED IN » Cây dược liệu

dây thìa canh

Administrator 25/03/2016 0


Dây thìa canh  tên khoa học là Gymnema sylvestre , còn có tên gọi khác  DÂY MUÔI , LỪA TY RỪNG,  cây dây leo ,  cây được sống ở nhiều nơi nước ta … Đây là cây thuốc quý mới đây được phát hiện với công dụng  ít ai ngờ đến nó có thể trị bệnh tiểu đường .Nước ta hiện nay cây thìa canh vẫn được khai thác tự nhiên, việc trồng loài cây này còn chưa phổ biến và có giá trị cao trong nền kinh tế hộ gia đình nên cần phát triển hơn .

Dây leo cao 5-10 m, nhựa màu trắng . Hoa nhỏ, màu vàng, quả dài hạt dẹp .

Cây ra hoa vào tháng6- 7 và kết quả vào tháng 8 -9 .dây thìa canh

Chọn giống

Hiện nay giống cây thì không khó tìm như trước làm thế nao chon được giống tốt mơi là vấn đề . Khia bạn chọn giống nên thật chú không chon cây quá non , bị sâu bệnh hoặc nấm , không bị hỏng ngọn , chọn cây có độ tuổi vào bầu ít nhất một năm để đảm choc ho di chuyển không bị hỏng bộ rễ .

Làm đất :

Tùy vào địa hình chúng ta trồng và làm đất , trồng đạt trà trước tiên ta phải làm sạch cỏ , phát quang , làm hàng rào chống gia xúc, gia cầm hại . Khâu quan trọng nhất khi trồng đại trà chúng ta rễ rằng cày bừa làm đất tươi xốp. sao đó đào hố với loại cây này ta trồng cây cách cây khoảng 20-50 cm . Còn sâu bệnh loài cây này ít bị , nên bạn không cần đến cái bình đeo đàng sau lung để phun thuốc

Công dụng 

Thìa canh trị đái tháo đường rất tốt . Lá  dùng làm thuốc dễ tiêu hoá, còn dùng tán thành bột để chống độc, tiêu sưng .

Ở nước ngoài dây thìa canh họ coi như báo vật , thiên nhiên ban tặng  , người ta dùng đắp lên vết rắn  cắn và dùng sắc uống trong để trị rắn độc cắn và Người ta dùng cả cây bỏ rễ và quả làm thuốc trị phong thấp tê bại, viêm mạch máu, rắn độc cắn, trĩ và các vết thương do dao, đạn ,dùng để diệt chấy rận.

QUÝ KHÁC MUA GIỐNG  LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.