Đặc điểm của lim xanh (lim ta) và cây lim xẹt ở Việt Nam

admin July 24, 2018 0
Đặc điểm của lim xanh (lim ta) và cây lim xẹt ở Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có hai loại cây Lim giống chính đó là Lim xanh (lim ta) và cây lim xẹt, chúng tôi sẽ đi phân tích kỹ lưỡng từng loại một để bạn có thể dễ dàng hiểu hơn về chúng.  Tuy trên thế giới có nhiều loại lim khác nhau nhưng trong bài viết này chúng tôi không đề cập đến hết.

Đặc điểm của gỗ cây lim xẹt

Công dụng của cây lim xẹt

Cây lim xẹt được trồng để tạo cảnh quan, lấy bóng mát cho các khu đô thị, trường học, bệnh viện, công viên… Cây còn được trồng nhiều tại vùng ven biển để chắn gió, cũng như chống sạt nở đất. Gỗ của cây lim xẹt có giá trị kinh tế cao.

Gỗ màu vàng nâu, rắn, khá bền, chéo thớ vòng 5 khó nhận, gỗ nhuộm màu nâu. Tia nhỏ không đều, mạch to mật độ trung bình, nhu mô quanh mạch rõ. Tỷ trọng gỗ 0.716, lực kéo ngang thớ 20.2kg/1cm2, lực nén dọc thớ 585kg/cm2, oằn 1,155kg/1cm2. Cũng tương tự như lim xanh, chất lượng gỗ lim xẹt cũng cực tốt. DÙng làm đồ nội thất

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây lim xẹt

Cây lim xẹt có hình dáng bên ngoài tương đối lớn, tán rộng. Dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong nhiều thời tiết khí hậu khác nhau, cũng như trồng được ở nhiều loại đất khác nhau.

Tốc độ sinh trưởng: trung bình

Phù hợp với: môi trường ánh sáng, tái sinh bằng các chồi hay hạt rất nhanh.

Thân: thuộc cây thân gỗ cao, khoảng 25m, có màu xám tráng, phân thành nhiều cành thấp.

Tán: xòe rộng

Lá: thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần, cuống lá dài thuôn nhỏ và đầu nhọn

Hoa, quả : hoa cây lim xẹt thường mọc thành chùm ở phía đầu cành, hoa nhỏ khoảng 2 cm, có 4 cánh màu vàng có lông. Quả dạng quả đậu dẹt dài từ 10 – 12 cm.

Cây Lim Xanh

Lim xanh tên khoa học Erythrophloeum fordii Oliver, họ đậu, lớp gỗ lớn, tên gọi khác là Lim ta.

Đặc điểm nhận dạng

Lim xanh cũng giống như những cây gỗ tự nhiên quý hiếm khác, chúng có các đặc điểm giống và khác biệt. Dưới đây là đặc điểm nhận dạng bên ngoài của loài cây này.

Đặc điểm của Lim xanh (lim ta) và lim xẹt ở Việt Nam cây lim xẹt

cây lim xanh

Thân cây

Đặc điểm nhận dạng cây lim. Đây là một loại cây thân gỗ lớn, chiều cao trung bình khi trưởng thành là 20 – 25m có thể cao hơn 30m, đường kính thân 70 – 90cm. Thân cây tròn, thẳng, gốc dạng bạnh vè nhưng nhỏ, bên trong màu nâu đỏ, vỏ ngoài màu nâu, chứa nhiều lỗ bì sần sùi, vỏ nứt dạng vẩy hoặc mảng lớn khi về già. Cây mọc lẻ thường có đặc điểm phân cành thấp, cành non màu xanh lục.

Sinh thái

Cây non ưa bóng, chỉ tái sinh tốt trong các tán rừng dâm mát, có cường độ ánh sáng vừa phải. Cây lớn ưa sáng, phát triển tốt ở đất sét, trầm tích, sét pha sâu và dày, khí hậu nhiệt đới gió mùa. Cây mọc chậm, có khả năng tái sinh bằng chồi và hạt nhưng sinh trưởng kém.

Tham khảo: Kỹ thuật trồng cây lim xẹt

Gỗ lim

Gỗ lim là một loại gỗ đẹp, được coi là 1 trong tứ thiết gồm (đinh, lim, sến, táu) tức 4 loại gỗ quý tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của các loại gỗ lim với các thông tin dưới đây.

Gỗ lim thuộc nhóm mấy

Theo quyết định của Bộ Lâm Nghiệp số 2198-CNR với bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước thì gỗ lim được xếp vào nhóm II cùng với một số loại gỗ khác như: Căm xe, táu, nghiến, kiền kiền,…

Gỗ màu vàng nâu, rắn, khá bền, chéo thớ vòng 5 khó nhận, gỗ nhuộm màu nâu. Tia nhỏ không đều, mạch to mật độ trung bình, nhu mô quanh mạch rõ. Tỷ trọng gỗ 0.716, lực kéo ngang thớ 20.2kg/1cm2, lực nén dọc thớ 585kg/cm2, oằn 1,155kg/1cm2. Cũng tương tự như lim xanh, chất lượng gỗ lim xẹt cũng cực tốt.

Hiện nay gỗ lim xẹt được ứng dụng làm các đồ nội thất cao cấp và có giá trị lớn khi thiết kế chung cư cao cấp, biệt thự, nhà ở như: Cửa gỗ lim, sàn gỗ lim, bàn ghế, sập, tủ, nhà sàn,…

ĐỂ ĐẶT MUA CÂY GIỐNG LIM XẸT HÃY GỌI NGAY  0976 701 139

Địa chỉ: Thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

Leave A Response »