Có thể bạn chưa biết: Giá trị một cây sưa đỏ là bao nhiêu? | cây sưa đỏ

admin August 8, 2018 1
Có thể bạn chưa biết: Giá trị một cây sưa đỏ là bao nhiêu? | cây sưa đỏ

Nếu như chẳng phải dân trong nghề thì cũng rất khó để định giá được trị giá của một cây gỗ quý. Vì nó còn phụ thuộc vào tương đối nhiều nhân tố như: tuổi cây, tán cây, vòng thân, chiếc cây,…chưa nhắc đến việc bên trong thân cây đã bị mục rỗng chưa thì cũng phải sở hữu nghề mới nắm được. Vậy một cây sưa đỏ có giá trị là bao nhiêu?

Giá trị một cây sưa đỏ là bao nhiêu?

Nói chuyện với chị Ha, một dân buôn gỗ lâu năm ở làng Đông Giao (Cẩm Giàng, Hải Dương) thì được biết: “Trong làng nghề này cũng chỉ sở hữu vài nhà làm gỗ sưa, nhưng chủ yếu chỉ là tậu theo cân, chứ chẳng mấy người nào sắm được cả cây cả”.

“Nếu gỗ sưa đẹp, vân rộng rãi và đẹp, đẽo hết giác thì có giá 5 triệu đồng/kg. Không những thế, cũng có khá đa dạng loại thấp hơn từ một – 2 triệu/kg cũng với, tùy vào chất gỗ”, chị Ha cho biết thêm.

Dân buôn đi sắm cây phải xem cành. Cành lớn làm mới đỡ lỗ, vì khi bỏ hết lớp vỏ thì còn phải bỏ lớp giác, cành to mới với ruột, mang lõi tận dụng làm cho 1 số đồ nhỏ bù lại”, chị Ha san sẻ thêm.

Chuyện cây sưa đỏ 2000 tuổi

Trước đây, ở làng Đông Cốc, phường Hà Mãn (Bắc Ninh), việc bán cây sưa hơn 200 tuổi cũng đã gây phổ quát bàn cãi. Bởi đằng sau trị giá quá lớn ấy.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Khuyến, một người dân thôn Đông Cốc: “Đã từng sở hữu người đến trả giá cây sưa 200 tuổi lên tới 50 tỷ đồng, nhưng người dân không phải là người đứng ra chịu bổn phận tìm bán mà do UBND thức giấc Bắc Ninh mang văn bản giao cho UBND thị xã và phường hướng dẫn cho quần chúng. Thị trấn Đông Cốc.”

“Lạ thay, cây sưa đã bị âm thầm đem đi đấu giá rồi về báo có dân làng là bán 24,5 tỷ đồng. Sau ngừng thi côngĐây, phần đông cuộc họp mở ra, nhưng người dân trong thôn vẫn kiên quyết không bán có giá Đó, bởi nó quá phải chăng so với trị giá của cây mà phổ thông người đã trả giá, những cuộc họp đều mang biên bản ghi lại”, ông Khuyến cho biết thêm.

chuyen-cay-sua-do-2000-tuoi

Cây sưa đỏ người dân muốn bán

 

Ông còn kể: “Mãi cho đến ngày 28 Tết âm lịch năm ngoái, sau phổ quát ngày họp dân và xin chữ kí của dân về việc đồng ý bán cây sở hữu giá chậm tiến độ ko thành, thì một hình thức khác được đưa ra lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để nhằm lấy được chữ kí”.

“Đó là, chuyển sang hình thức “hỗ trợ và tăng trưởng cung cấp nông nghiệp”, mỗi khẩu trong thôn sẽ nhận được 10 triệu đồng và người dân phải kí vào 1 biên bản nhận tiền. Nhưng người dân thôn Đông Cốc không biết được chậm tiến độ chính là kí vào biên bản đồng ý bán cây sưa đỏ 200 tuổi mang giá 24,5 tỷ đồng”, ông Khuyến đề cập.

Thậm chí một cán bộ thôn còn tư vấn trên báo rằng, người dân làng đang muốn bán cây sưa đỏ hơn 400 tuổi còn lại nằm trong khuôn viên khu di tích lịch sử và đang coi xét trình quan điểm đó lên cấp cao hơn.

Nhưng kì thực, khi tới phố đánh giá thì không phải có chuyện chậm triển khai, mà người dân vẫn đang ra công giữ lại cây sưa quý giá hơn 400 tuổi này.

 

Mua hạt giống sưa đỏ ở đâu?

Giá giống cây sưa đỏ dao động từ 1.200 – 10.000 tùy vào số lượng mua của khách hàng!

Hiện nay vườn ươm là cơ sở nhân giống duy nhất được sở Nông nghiệp Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận suất sứ giống cây sưa đỏ

 

Vườn ươm CÂY GIỐNG HỒNG LIÊN

Địa chỉ: Thôn Đồng Hội-Xã Đại Đình-Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0919044308 (A hồng )

ZALO: 0976701139(A hồng )

Web: http://caysuadohonglien.com

 

 

One Comment »

Leave A Response »