POSTED IN » Cây lâm nghiệp

cây thông caribe

Administrator 25/03/2016 0


 CÂY THÔNG CARIBE

Cây Thông caribe có tên khoa học: Pinus merkusii Juss et de Vries  , tên thường gọi thông ta hay thông hai lá  . Họ thực vật: Thông (Pinaceae) , cây hạt trần , thân gỗ , có rễ bắm rất sau , chịu hạn tốt .

Cây thân gỗ cao 20 ->30 m , cây thân thẳng tròn  nhiều nhựa cây có khả năng sinh trưởng phát triển rất tốt  . Qủa hình nón, bên trong quả có rất nhiều hạt . Cây ra hoa giữa mùa hè, qủa chín vào mùa thu năm sau , mỗi cây cho hàng trục hạt .cây thông caribe

Cây thông caribe ưa sáng cây vút lên rất nhanh , lá kim , lá thường xanh, cây tái sinh hạt rất manh nhờ hạt của chính mình . Rễ rất phát triển, ăn sâu và rộng

PHÂN BỐ :

Nước ta chiếm 80%  là đồi núi hầu hết các  tỉnh miềm núi đều trồng , phủ xanh đất trống đồi trọc , ngăn các con bão lũ quét ở những nơi dốc đứng .

Ở một số nước cũng trồng nhưng không tạo được nhựa nhiều bằng của nước  ta và phát triển tốt  , cây rất hợp với điều kiện khí hậu đị hình nước ta .

Cây thông mọc ở tất cả các loại đất nước ta kể cả đất bạc màu , đất felalit , đất phù xa cổ, đất bazan , đất mùn khô…

Cây thông caribe giống

Được lấy từ cây bố mẹ lâu năm , sống khỏe , trên độ cao trung bình , không lấy hạt  của những cây non  , tỷ lệ ra mầm thấp

Đến mùa thu hoạch ta thấy vỏ của quả không còn màu xanh chuyển sang màu sẫm , các cánh rắn , ta bắt đầu thu hoạch  .Mang về phơi nắng rũ lấy hạt . Xử lý hạt bằng ngâm vào thuốc tím hoặc thuốc chống nấm sau đó  vớt ra để ráo nước cho vào túi vải ủ vài ngày  cho hạt  nứt lên mầm ta bắt đầu cấy vào bầu .

Chăm sóc bảo vệ khỏi các con vật phá hoại trong xuất 1 năm đến khi bán đem trồng . Luôn bổ sung đủ nước cho cây , giữu độ ẩm cho cây phát triển một cách tối ưu và phòng trừ sâu bệnh hại .cây thông caribe

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Trước khi trồng cây  ta nên dọn sạch cỏ , phát quang bụi đốt hết thực bì , đào hố ủ phân trước khi trồng một tháng . ta trồng với mật độ 2-4m cây , vì cây này ít tán rộng chủ yếu lên thẳng .

Thời vụ cũng như những loài cây khác chỉ trồng trong hai mùa : mùa xuân và mùa thu .

Trồng được khoảng một tháng ta bắt đầu bón phân cho cây , phòng trừ sâu bệnh hại khi phát hiên , sao thời gian này nên làm đất xới cỏ , chặt dây leo lên cây, để cây phát triển sinh trưởng manh nhất .

SỬ DỤNG :

Gỗ của cây ta có thể làm vật liệu xây dựng , làm gỗ ép . Nhựa của cây dùng trong công nghiệp sơn , cao su , in , chất rẻo .

  • QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:
  • Vườn ươm Hồng Liên
    SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
    Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

    Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.