POSTED IN » Cây dược liệu

cây sâm châu

Administrator 02/08/2016 0


CÂY SÂM CHÂU

–          CÂY SÂM CHÂU còn được gọi củ Tài Lịch ( được sử dụng trong đông y ) , sinh trưởng phát triển trên các đồi núi cao , trên mọi địa hình . Cây thân leo , mềm , có lông khi còn non đến già cây cứng hết lông , chỉ còn ở phần ngọn , lá dài 4-5cm , dưới phiến lá có màu trắng

cây sâm châu

cây sâm châu

–          Cây có chiều cao 8-10m , cây mọc dưới những tán cây , thường leo lên các cây khác để lấy ánh sáng. Củ của cây là toàn bộ phần rễ mỗi cây sau khi thu hoạch nếu già lên đến hàng trục cân , củ của cây bên ngoài nhìn màu vàng nhạt , bên trong màu trắng , củ như củ sắn bên trong đa phần là tinh bột .

–          Loài cây này hiện nay đang được khai thác nhiều do một số công dụng đặc biệt của chúng : Do củ có tính ngọt nên được sử dụng làm gia vị , hàn nhiệt , tăng cường sinh lực như các loại hồng sâm khác.

–          Kĩ thuật trồng :

–          Chuẩn bị đất trước khi trồng: đất nên được dọn sạch cỏ và đào hố trước , phát bỏ những cây dại cây bụi …chọn giống cũng là khâu quan trọng nên chọn giống khỏe , không sâu, không gãy ngọn …

–          Trồng xen canh: Trồng xen canh với nhưng cây công nghiêp lâu năm ( cà phê , chè , cao su ,…) và trồng dưới dưới tán cây.

–          Trồng nông trường : xen xanh với những cây công nghiệp hàng năm ( lạc , đậu tương …) , lại phải làm dàn che hay trồng cây xung quang .

–          Mùa vụ : phía Bắc trồng vào mùa xuân và mùa thu còn phía Nam trồng vào mùa mưa . Đây là thời gian có mưa phùn , thời tiết bớt nóng nên trồng cây rất hợp , lại không cần tưới nướ một thời gian khi trồng.

–          Mật độ : mật độ trồng 2000 cây/ha, cây cách cây, hàng cách hàng 1 x1 m , còn bạn trồng dưới tán thì phải bố trí thật hợp lý ( cây cũng không chiếm nhiều diện tích ).

–          Bón phân : cây khi trồng được 2 tháng để thúc đẩy cây phát triển nên bón ít phân NPK liều lượng vừa đủ nhưng nên bỏ xa gốc tránh xót rễ cây gây chết , sau mỗi lần thu hoạch nên thúc bón 1 ít ( cũng không nên bón nhiều phân sẽ làm mất chất lượng của lá , hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật .

cây sâm châu

cây sâm châu

 

–          Cách sử dụng chủ yếu hiện nay là sau khi khai thác mang đi ngâm rượu , hoặc sử dụng trong các bữa ( hầm xương , hầm gà..) , sử dụng như một vị thuốc bắc.

 

 

QUÝ KHÁCH MUA CÂY GIỐNG LIÊN HÊ :

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.