POSTED IN » Cây lâm nghiệp

cây keo lai

Administrator 25/03/2016 0


Keo lai có tên khoa học: Acacia mangium x Acacia auriculiformis ,thuộc họ đậu (Leguminosae) ,

Cây thân  gỗ được trồng làm rừng phòng họ , gỗ của cây rất trắc có độ cao lên 20 – > 30m , cây keo lai  khác với cây keo ta , keo lai gỗ lớn hơn keo ta và phát triển tốt hơn , có khả năng chịu hạn tốt hơn những cây keo khác  . 

Cây ra hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ , đến khi quả chín vào cuối mùa thu và đầu mùa đông Quả của cây  dẹt, quả lúc còn  non thẳng đến già cuộn hình xoắn ốc , mỗi quả có 5-7 hạt .

Đặc điểm của cây keo 

Keo lai có khả năng phát triển tốt ở địa hình , khí hậu  nước ta  . Ở một số nước ngoài cũng đã trồng được cây này nhưng không phát triển tốt bằng ở nước ta . Cây khi trông xuống được khoảng 3-5 năm có thể thu hoạch , tăng thu nhập cho các hộ gia đình nhận giao rừng .

Cây keo chỉ ra mầm duy nhất một lầm khác hản với cây bạch đàn . Nhưng có khả năng tái sinh nhanh vì những hạt rơi xuống khi thu hoạch xong từ hạt rơi xuống những cây con lại lên .cây keo lai

Làm giống và chọn cây con:

Hạt được lấy từ những cây bố mẹ sống lâu năm , sinh trưởng phát triển tốt , không bị sâu bệnh có độ cao từ 20 m trở lên , để tỷ lệ nảy mầm cao nhất , khi thành cây con sẽ phát triển nhanh không bị kìm hãm bởi các yếu tối khác .

Cây con nên chọn cây có độ cao 20cm trở lên đã sống ở bầu được khoảng một năm , thẳng không cong nếu cong sẽ cho gỗ cong ( cung có thể khác phục bằng cách làm cọc cho cây ) , có ngọn , chọn cây có 5 lá trở lên .

Mùa trồng cây và chăm sóc :

Cây có thể trồng theo bang, trồng hỗn hợp , trồng quy hoạch trên rừng .

Mai mùa trồng phổ biến miềm bắc : mùa xuân và  mùa thu . Miền nam vào mùa mưa .

Khi trồng xuống ta thương xuyên kiểm tra khi cây nào sống kém tta có thể thay thế cây , sống được khoảng một tháng ta bón phân cho cây . Một thời gian sao ta nên làm cỏ chặt bỏ dây leo cho cây .

Khai thác , sử dụng :

Cây  phát triển tốt và lớn nhanh được người trồng rừng lựa chọn , nó có thể khai thác nhanh hơn bất cứ cây nào . Cây được khai thác phục vụ cho sản xuất giấy , làm vật liệu xây dựng , sử dụng làm gỗ ép .

QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.