POSTED IN » Cây giổi xanh

cây giổi xanh

Administrator 09/09/2015 6


CÂY GIỔI XANH (Tên khoa học: Michelia mediocris Dandy ,Họ thực vật: Ngọc lan (Magnoliaceae) )

 Đặc điểm của cây :

Cây giổi xanh là cây thân  gỗ lớn , thường xanh, cao trung bình  30-40m, đường kính của cây đạt khoảng  90-100cm. Cây thân thẳng, gỗ  tròn, ra cành ở rất cao . Cành non có lông  , vỏ cây màu  xám, nhẵn, bóng  mịn . Lá đơn hình bầu dục dài, mọc cách , bóng, dài 10-15cm, rộng 4-6cm. Gân bên 8-15 đôi. Hoa đơn độc mọc đầu cành, cuống có lông, cánh hoa màu trắng sữa. Quả kép dài 5-8cm, gồm nhiều hạt hình bầu dục hay dẹp . Hạt khi đến độ  già  màu đỏ.

Giổi xanh sống và phát triển tốt với địa hình và đất đai , khí hậu nước ta như : đất feralit , đất bazan.. , khí hậu tiêu biểu nước ta nhiệt đới ẩm gió mùa . Cây ưa sáng, sinh trưởng phát triển  nhanh, cây tái sinh nhiều tái sinh nhanh nhờ phát  tán hạt  tốt. Cây có thể sống xen kẽ với các loài cây khác  nhau trong một quần thể cây thực vật.cây giổi

Mùa hoa trong 2 tháng đó là tháng 3-4, quả chín vào  tháng 9-10. Một kg hạt khoảng  5000 hạt.

Giống và tạo cây con

Hạt giống được thu hái trên các cây bố mẹ  từ 15 – 20  năm , có đường kính trên 25 – 30 cm, cây khỏe đẹp , tán rộng phân cành cao, không sâu bệnh trong rừng tự nhiên, rừng trồng .

Hạt giống được thu hái từ tháng 9 đến tháng 10 ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Khi  thu hoạch cần chú ý quả khi vỏ chuyển từ màu xanh sang màu vàng . lúc đó hạt mới đảm bảo phát triển tốt.

Lúc hái quả không được bẻ cành làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cảu cây cũng như , tán cây.

Thu hoạch quả xong chất thành đống cao 40cm , ủ quả 1-2 ngày sau đó phơi trong nắng nhẹ để tách hạt và vỏ ra. Sau đó  ngâm  trong nước 1-2 ngày sau đó sát nhẹ đãi sạch tử y , hạt được phơi khô và bảo quản .Hạt giống phải có màu đen sạch, bảo quản đúng cách  có tỷ lệ nảy mầm cao .

Khi ươm cây ta cần tiến hành đúng kĩ thuật của vườm ươm để tỉ lệ cây sống nhiều nhất có thể .

Chuẩn bị luống : cuốc, xới, làm sạch cỏ sau đó lên luống có chiều cao 10-20 cm để không bị úng nước , rộng  trừng 1m, chiều dài tuỳ theo chiều dài của  vườn ươm,đóng bầu , xếp bầu trên luống để cấy cây.

Gieo hạt trước cho cây vào bầu để tránh khi bầu xong xong lúc đó mới gieo hạt , tuy nhiên do hạt giổi nhanh mất sức nảy mầm nên sau khi thu hoạch xong có thể gieo hạt ngay để tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt.

Xử lý hạt : ngâm hạt  trong nước khi hạt ngậm đủ nước , ta vớt ra rửa sạch, ủ một  trong bao vải, khi hạt nứt nanh có rễ hoặc có lá mầm thì cấy vào  bầu.

Vỏ bầu làm bằng P.E có kích thước 7x15cm, xung quanh đục lỗ thoát nước. Đất trộn thêm ít phân và mùn hoặc trấu.

Khi  cấy mầm vào bầu  phải tưới nước trên luống, dùng que tạo hố để cắm  mầm vào bầu tránh rễ cây bị hỏng , làm dàn che nắng cho cây , tưới một lượng nươc vừa đủ cho cây khi thấy bầu khô.

Khi nầm sống được 2 tháng thích nghi hoàn toàn với môi trường , rễ của cây cung khỏe , ta bắt đầu bón thúc bằng cách tưới nhửi cây để cây phát triển tốt và nhanh , khỏe mạnh mập . Tưới phân xong phải tưới nước để rửa sạch lá.

Cây con cao 10-20cm cần đảo bầu cây  và  phân loại theo chiều cao để chăm sóc những cây sinh trưởng kém,loại bỏ những cây sâu bệnh , trong mấy tháng sau  tiếp tục đảo bầu và phân loại cây để chăm sóc lúc này cũng cho cây tiếp cần gần ánh sáng , bỏ dần dàn che cho đến khi đem trồng.

Luôn chú ý  đến bệnh  nấm, héo lá , nghẹt rễ …ta sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý để phòng chống phun với liều lượng vừa phải , theo hướng dẫn sử dụng..

Cây con đem trồng từ  8-10 tháng tuổi , sinh trưởng bình thường, không gãy ngọn ,lá xanh, thân thẳng, không sâu bệnh.cây giổi giống

Trồng và chăm sóc ở rừng

Giổi xanh được trồng ở những nơi có nhiệt độ trung bình năm từ 20 đến 25oC, lượng mưa trung bình năm 1500-2500 mm, độ cao so với 1000 – 1500 m. Giổi xanh thích hợp với các loại đất Feralit đỏ vàng, đất bazan …..Giổi xanh sống tốt ở các  rừng nghèo , bạc màu ,rừng non phục hồi hạn chế sói mòn đất , hay xen canh các cây lâm nghiệp khác .

Thời vụ : có thể trồng 2 mùa ở miền bắc mùa xuân và mùa thu, miền trung vào lúc không có gió bão , miền nam mùa mưa cần có kế hoạch thoát nước tốt.

Giổi xanh được trồng để làm giàu rừng hay trồng rừng kinh doanh gỗ lớn ở rừng nghèo kiệt, rừng non phục hồi, đất sau nương rẫy hoặc đất rừng sau khai thác trắng. Trồng Giổi xanh làm giàu rừng theo băng hay theo đám.

Trồng Giổi xanh theo băng: Trên băng cần phát quang bụi rậm 1m làm sạch thực bì phát sạch đến gốc những cây không có giá trị kinh tế  chỉ để lại  cây gỗ kinh tế, làm hàng rào chán cho trâu bò làm ảnh hưởng đến cây trồng để cây phát triển tốt nhất .Đào hố 30x30x30 cm trước khi trồng 1 tháng, đất  trộn với phân chuồng  lấp hố lại . Trên mỗi băng trồng 1 hàng Giổi xanh căn cho thẳng hàng khi có thể để cây chán bão gió tốt , cây cách cây 3 x 3 m.

Trồng Giổi xanh theo đám:  Diện tích đám trống ít nhất  là 500m2. Cần gọn sạch thực bì trước khi trồng cây xuống , chặt hạ cây không có giá tri kinh tế tới gốc không để tái sinh , để lại cây có giá trị kinh tế và cây gỗ lớn kinh tế. Các quần thể xung quanh cần loại bỏ dây leo để tránh dây leo sang nơi mình đang trồng cây giổi , phát don xung quang 1 m , làm hàng rào không cho các loài vật phá cây . Đòa  hố 30x30x30cm trước khi trồng ít nhất 1tháng, đất trộn với phân chuồng lấp hố lại trước khi trồng khoảng 2 tuần . Trông đám cây cách cây 3mx 3m.

Trồng Giổi xanh  kinh doanh lấy gỗ : Trồng xen canh  giữa Giổi xanh , thông  và cây bạch đàn hoặc keo , trồng 1 hàng Giổi xen lẫn một hàng cây lâm nghiệp khác . Điạ đất bằng phẳng  đào rạch trồng . Lúc này cũng phải phát quang bụi rậm , dọn thực bì và ngoài ra còn chặt hạ nhưng cây không có muc đích sử dụng hoặc không mang lại kinh  tế . Đào  hố kích thước 50x50x50 cm đối  với nơi bằng phẳng hoặc 30x30x30 cm  với nơi dốc, đào hố trước 1 tháng, trộn đất với phân lấp lại một đến 2 tuần bắt đầu trồng cây . Trong mỗi rạch trồng 1 hàng Giổi xanh vào chính giữa rạch với cự li 3x3m, các loài khách  trồng với cự li 3x3m.

Khi trồng cây cần bỏ túi  bầu trước khi trồng, không làm vỡ bầu, đặt cây thẳng giữa hố, lấp đất đầy mặt hố, nén chặt xung quanh bầu, vun lớp đất mặt xung quanh cổ rễ. Thường xuyên kiểm tra cây trồng để dặm cây khi có hiện tượng héo . Sau 2 tháng cây khỏe mạnh và bắt đầu sinh trưởng tốt , lúc này gốc cây cũng  bắt đầu xuất hiện cỏ và cây dại , cần dọn sạch ngay để tránh làm ảnh hưởng đến cây , và chuẩn bị bón phân hợp lý cho cây có thể kháng các loại bệnh .

Khai thác:

Gỗ Giổi xanh có giác lõi phân biệt. Lõi màu vàng, cứng, mịn, bền, nhẹ, không cong vênh, không bị mối mọt. Gỗ dùng đóng các vật dụng  trong gia đình, đóng tàu thuyền, làm nhà…

Cây đang được sử dụng trồng làm giàu rừng. Một số nơi đã trồng quy mô hàng trăm ha, cây sinh trưởng tốt, đến thời kì thu hoạch mang lại kinh tế cao hàng trăm triệu đồng …

Trong quá trình trăm sóc phát hiện  những cây sinh trưởng phát triển kém ,cây cong queo, sâu bệnh,cần loại bỏ … Phát dây leo, bụi rậm, chặt bỏ cây không có mục đích kinh tế ,mỗi năm bón phân cho cây 2 lần để cây phát  triển tốt nhất có thể . Luôn điều chỉnh mật độ, mở tán , ánh sáng  cho cây giổi sinh trưởng, phát triển.cây giổi

QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.