POSTED IN » Cây dược liệu

giống cây chùm ngây

Administrator 17/07/2015 0


 Chùm ngây  tên khoa học là Moringa oleifera, được sử dụng rất lâu năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý….. Theo các nghiên cứu , lá và hoa chùm ngây có nhiều vitamin C hơn trái cam nhiều lần, hơn sữa nhiều lần chất protein và một số chất khác…, hơn cà rốt nhiều lần vitamin A, hơn rau dấp cá nhiều lần chất sắt và hơn nhiều lần chất kali của chuối.

Trái và hạt cây chùm ngây cũng ăn được, hạt cây có mùi vị đặc trưng. Trong hoa và rễ cây chum ngây có chất pterygospermin là một trụ sinh rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn của môi trường. Cây chùm ngây cung cấp những hợp chất quý hiếm như, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Lá và hoa được dùng để chữa các bệnh như cảm cúm,bao tử, gan, tiểu đường, tim.chùm ngây

Nhiều người  cho rằng cây chùm ngây là “thần dược” hay là loại rau sạch của hiện nay. Người  dân hay  dùng lá chùm ngây nấu canh với tôm, tép, cua…. Trong y học dân gian, sử dụng chùm ngây chữa u xơ tuyến tiền liệt, huyết áp cao, tăng mỡ máu… Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới trồng chùm ngây làm rau ăn.

Cây thân gỗ mềm, cây có chiều cao từ 5-10m ( hơn thế nữa) , nhiều cành nhánh, vỏ màu mốc xám, lá ba lần kép, màu xanh mốc, lá phụ hơi tròn, lá bẹ bao lấy chồi.

Hoa trắng, giống hoa đậu, có 5 cánh hoa, tiểu nhị 5. Trái  dài từ k’ 20-30 cm, to k’ 2-3 cm khi khô nở thành 3 mảnh có nhiều quả màu đen, có cánh mỏng bao xung quanh hạt. Mùa hoa bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau và thu hoạch quả  vào khoảng tháng 2 hằng năm.

Đặc tính

 Cây ưa sáng phát triển rất nhanh, lúc đầu cây ưa bóng  có thể trồng xen canh, khi cây lớn đã thích nghi hoàn toàn môi trường có thể tiếp cận ánh sáng, phân cành cao, vỏ màu hơi xanh khi còn non, màu trắng khi cây già, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu. Cây chịu hạn khá  tốt.

Công dụng  của cây chùm ngây với sức khỏe mỗi người 

Phòng ngừu bệnh ung thư, thoái hóa: Lá của cây chùm ngây có chứa k’ 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động có hại  của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa.

Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa k’ 18 axit amin, loài cây này chứa protein “hoàn hảo’ và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật.

Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều tương đương thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể ( vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone).

Ngừu và phòng loãng xương: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hay dùng để pha trà.

Canxi là dưỡng chất cần thiết phát triển xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Cây chùm ngây phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khớp khác.

Thân, cành, vỏ, rễ chùm ngây đều có chứa moringinin trị các bệnh kháng sinh, kích thích tiêu hóa, kiết lỵ, phù nề, thấp khớp, huyết áp.

Chùm ngây là loài cây có nguồn gốc từ khu vực thuộc bang Kerala của Ấn Độ. Những vùng có lượng mưa thấp hằng năm. Chùm ngây có ở Việt Nam từ rất  lâu, mọc hoang nhiều ở một số tỉnh nước ta ( hiện nay mới được khai thác ) , cây phát triển phù hợp với đất feralit và đất bazan…

Kỹ thuật thu hái hạt giống.

Cây trồng trên 3  tháng bắt đầu thu hoạch lá và khoảng 18 tháng  ra hoa kết quả, độ tháng 02 hằng năm thì thu hái trái để làm giống. Nên lấy giống từ cây mẹ trên 06 tuổi trở lên.

Chú ý trong thu hái, chọn quả  đã già, to, tròn đều, màu vỏ chuyển từ màu xanh sang màu thẫm mốc, không lấy những trái đã nứt hay có sâu đục hoặc bị nấm mốc, không bẻ cả cành mà nên có cách thu hoạch thận trọng để chọn những  quả  đạt yêu cầu và giữ lại những quả chưa đạt yêu cầu để  thu hoạch sau.IMG_0413

Chế biến và bảo quản hạt giống.

Sau khi thu hái về phải rải đều ra trên tấm bạt, phơi ngoài nắng nhẹ, khi thấy trái đã có hiện tượng nứt thì đưa phơi trong bóng mát. Không phơi trực tiếp ngoài nắng vì hạt có dầu nên sẽ giảm tỷ lệ nẩy mầm, sau khi hạt đã bung ra hết khỏi trái thì sàng loại bỏ các tạp chất và thu hạt để đưa vô dụng cụ bảo quản

Là loại hạt có dầu nên công tác bảo quản đòi hỏi phải thực hiện tốt thì chất lượng giống mới đảm bảo. Sau khi loại bỏ các tạp chất và các hạt chất lượng xấu như hạt lép, hạt nhỏ, hạt bị sâu đục…Xong cho vào túi nilong  hàn kín để bảo quản lạnh. Chỉ sử dụng trong năm thì tỷ lệ nẩy mầm cao ,nếu để sang năm sau tỷ lệ nẩy mầm thấp hơn.

Cách  gieo giống:

Xử lý hạt giống: Hạt giống được ngâm trong nước ấm 3 sôi + 7 lạnh (gồm 3 ca nước sôi với 7 ca nước lạnh) ngâm 12 giờ vớt ra, cho  ráo nước sau 4 giờ thì rửa chua một lần. Khoảng 24 giờ sau thì hạt nứt, đưa cấy vào túi  bầu được chuẩn bị sẵn.

Túi bầu kích thước 5×10 cm được đục  lổ xung quanh, cách đáy túi bầu khoảng một nửa.

Che bóng mát  bằng lưới .

Gieo ở luống : chuẩn bị luống , lên luống để tránh ngập úng. Cho cát vào luống cao 10cm ( để cây khỏi cắm xuống đất ) , rồi rác đều hạt lên luống , phủ cát lại dày 3cm , khi thấy cát khô thì cần chủ động  tưới nước hợp lý. Khoảng 1 thời gian cây sống thì cắm vào túi bầu dã chuẩn bi sẵn .

Cách chăm sóc cây:

Thường xuyên kiểm tra đất trồng và cây phân loại để có biện pháp bảo vệ cây tốt nhất ( khi có cỏ mọc hay cây bụi cần làm sạch ngay để hạn chế ảnh hưởng đén cây ). Cây được khoảng 1 thời gian dần thích ứng với môi trường sống sẽ phát triển nhanh ( kể cả khi gặp nắng mạnh ). Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ k’ 5  tháng mới đưa đi trồng.

Kỹ thuật trồng cây Chùm ngây:

Trồng đề làm rau xanh:

Cây trồng làm rau xanh trong các hộ gia đình hay cung cấp cho các cửa hàng thì mật độ trồng cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1m ( 1×1 ). Khi cây cao khoảng trên 01m thì cắt ngọn, cây sẽ ra nhiều nhánh và cứ thế cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, ta sẽ thu hoạch được số  lượng rau lớn.

Thời vụ trồng: miền BẮC mùa xuân ( từ tháng 1 – 3 tháng ) , miền NAM mùa mưa cần phải có hệ thống thoát nươc tránh mùa mưa ( từ tháng 5 – 10 tháng ).

Chuẩn bị nơi trồng : Dọn sạch đất trồng làm sạch cỏ phát quang bụi rậm , đất không nhiễm mặn.

Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 20 x 20 x 20cm( r 20, c 20 ).

Trồng cây: Chuẩn bị luống cao ( tránh ngâp nước ) , trồng cây  đặt cây giữa hố, cây phải thẳng đứng, lấp hố nén đất xung quanh.

Lưu ý :  khi trồng song  túi nilong cần thu dọn để không ảnh hưởng môi trường và ảnh hưởng đất trồng .

Cách bảo vệ cây:

Khi trồng nên có hang rào bằng lưới xung quanh tránh gia súc gia cầm phá cây ( vì cây lúc này còn nhỏ thân mềm rễ bi hư hại , khi cây lớn có thể bỏ hàng rào). Khi có cỏ nên vun xới để cây phát triển tố nhất  và có kế hoạch bón phân cho cây hợp lý .

chùm ngây

Các món ăn từ rau chùm ngây:

Lá  chùm ngây nấu canh với các loại thịt (bò, lợn, cá ,cua…) .

Nguyên liệu:

200lg rau chùm ngây.

250lg ( tùy loại thịt bạn chọn : bò , lợn , canh cua ,canh cá …)

cây  hành.

Gia vị: bột canh, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện:

Rau chùm ngây rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Thịt  chọn loại vừa, trụng sơ qua nước sôi. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng .

Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm, trút ra bát.

Thêm 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho bò viên vào nấu chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, nếm vừa ăn.

Cho tiếp rau chùm ngây vào nồi, nấu khoảng 2 phút là được. Cho hành tím phi vào nồi, tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu lên mặt

Lá của Cây Chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và rất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén canh rau Chùm Ngây sẽ cung cấp được dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân hồi phục sức khỏe sau khi  điều trị, có thể sử dụng lá non chùm ngây làm sa lát, xào thịt hoặc xay thành bột pha nước đun sôi để nguổi cho tiêu dùng.

Khi nấu canh bằng là Chùm ngây sau khi sôi mới bỏ rau vào tránh đun nhiệt độ cao sẽ mất dưỡng chất.

Cây Chùm Ngây sau khi thu hái khỏi cành để thời gian lâu sẽ mất dinh dưỡng vì thế áp dụng sấy lạnh sớm hơn 12 giờ sau khi thu hái sẽ đảm bảo giá trị dưỡng chất, nếu phơi khô hoặc sấy sau 12 giờ sẽ mất nhiều giá trị của loại cây này.

Ngoài ra có thể sấy khô để dùng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây Chùm ngây hoặc dùng trà Chùm ngây nguyên chất nấu uống thay nước hàng ngày.

Một số khuyến cáo khi dùng rau chùm ngây:

Theo bác sĩ một số bác sĩ: Nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

Vườn ươm Hồng Liên
SĐT: 0976 701 139 Anh Hồng
Địa chỉ: Đồng Hội -Đại Đình – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Giao hàng toàn quốc.


Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.